เคล็ดลับหุงข้าวอย่างไร..ให้สวยและนุ่มอร่อยจนเม็ดสุดท้าย!

แค่..หุงข้าวใครๆก็ทำได้ทั้งนั้นแหละ แต่จะหุงข้าวอย่างไรให้หอมอร่อย ขึ้นหม้อ และไม่แฉะ วันนี้เรามีเคล็ดลับการหุงข้าวดีๆมาฝากทุกคนกันค่ะ


สำหรับวิธีการหุงข้าวให้ อร่อย..เม็ดข้าวสวย อวบ และหอมกรุ่น..นุ่มน่ากินนั้น ขอบอกเลยว่าสามารถทำได้ง่ายๆเพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้นเอง ถ้าพร้อมกันแล้วมาลุยกันเลยค่ะ

หลังจากที่ซาวข้าวจนมั่นใจว่าสะอาดชัวร์แล้วนั้น ก็มาเริ่มตามขั้นตอนต่อไปนี้เลยค่ะ

1. ต้องการข้าวเม็ดฟูๆ ก่อนที่จะหุงข้าวนั้น ขอแนะนำให้ลองใส่เกลือและน้ำมันหมูลงไปเล็กน้อย วิธีนี้จะช่วยให้ข้าวที่หุงฟู..นุ่ม และน่ารับประทานมากขึ้นค่ะ

2. ชอบข้าวหอมๆ แนะนำว่าลองใส่น้ำส้มสายชูลงไปสัก 3-4 หยด ก่อนจะทำการหุงข้าว วิธีนี้จะช่วยให้ข้าวที่หุงขาวสวย ที่สำคัญคือจะหอมน่าทานมากขึ้นค่ะ

3. อุ่นข้าวเก่าให้เหมือนข้าวใหม่ บ่อยครั้งที่เรามักมีข้าวเหลือคาหม้อ แน่นอนว่าการเอาข้าวเหลือมาหุง หรืออุ่นใหม่ เพียงแค่ละลายเกลือใส่น้ำแล้วน้ำไปพรมลงบนเข้าบางๆ จากนั้นก็อุ่นข้าวอีกครั้ง เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ข้าวที่มีรสชาติที่เหมือนข้าวใหม่ ที่สำคัญคืออร่อยมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

สำหรับวิธีทั้ง 3 ข้อนี้ ถ้าหากสะดวกแบบไหนก็สามารถเลือกทำได้เลยค่ะเคล็ดลับการหุงข้าวให้อร่อยน่าทาน

1. การซาวน้ำ ก่อนที่จะทำการหุงข้าวนั้น ขอแนะนำให้ซาวข้าว 3 ครั้ง ถ้าซาวมากกว่า 3 ครั้ง ก็อาจจะทำให้สารอาหารของข้าวสูญเสียได้ ซึ่งจะทำให้รสชาติที่หอมของข้าวลดลง เพราะแธนั้นอย่าซาวข้าวเกิน 3 ครั้งเด็ดขาด!!

2. เมื่อซาวข้าวเสร็จแล้ว ก็ให้แช่น้ำในน้ำเย็นประมาณ 1 ชั่วโมง วิธีนี้จะช่วยให้เมล็ดข้าวได้ดูดซับน้ำอย่างเพียงพอ ฉะนั้นเวลาข้าวหุงเสร็จก็จะเป็นเมล็ดที่สวยงามน่าทานนั่นเองค่ะ

3. อัตราส่วนของข้าวและน้ำ การจะหุงข้าวให้สวยนุ่มน่าทานนั้น ให้ใช้ข้าวในอัตรา 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.2 ส่วน หรือวิธีแบบบ้านๆเลยก็คือ เอานิ้วชี้จุ่มลงไปในข้าว โดยให้ปลายนิ้วแตะที่เม็ดข้าวพอดี จากนั้นให้น้ำอยู่ในระดับข้อแรกของนิ้วชี้ก็พอ อย่าให้มากหรือน้อยไปกว่านี้ เพียงเท่านี้ข้างที่หุงออกมาก็จะไม่แข็งหรือแฉะจนเกินไป

4. เพิ่มกลิ่นหอมให้ข้าว เคล็ดลับนี้จะช่วยเพิ่มความอร่อยให้ข้าวมากขึ้น โดยเฉพาะใครที่มีข้าวเก่าแต่อยากให้ข้าวให้ได้ข้าวหอมๆเหมือนข้าวใหม่ เพียงแค่เติมเกลือลงไปสักเล็กน้อย เมื่อหุงข้าวเสร็จข้าวก็จะหอมฉุย…และอร่อยมากๆเลยค่ะ


ข้าวแกงถนัดแดก

สาขา 1 : กรุงเทพกรีฑา 7 หรือรามคำแหง 60
(เปิดวันอังคาร – อาทิตย์ เวลา 08:00 น. – 18:00 น.) โทร : 091-885-9559
คลิกเพื่อนำทาง => https://goo.gl/maps/w7WeXzyjhDP2
———————————
สาขา 2 : ไชน่าทาวน์ศาลายา 
(เปิดวันอังคาร – อาทิตย์ เวลา 10:00 น. – 20:00 น.) โทร : 06-1568-1222
คลิกเพื่อนำทาง => https://goo.gl/maps/jwJJEDfhqKs

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

16 + twenty =