วิธีเลือกซื้อเนื้อวัวให้เหมาะกับการนำมาปรุง

วิธีเลือกซื้อเนื้อวัวให้เหมาะกับการนำมาปรุงนั้น ถือได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญมากๆ เลย เพราะบางทีเราต้องการจะซื้อเนื้อวัวมาทำอาหารแต่ละครั้ง เราก็ไม่รู้ว่าจะต้องเลือกเนื้อแบบไหน เราจะถามคนขายทุกครั้งว่าจะซื้อไปทำอาหารประเภทนี้ จะต้องซื้อเนื้อส่วนไหน บางทีคนขายก็รู้มั่งไม่รู้มั่ง แต่ด้วยความอยากขายก็บอกส่งๆ ไปอย่างงั้นแหละ (เราจะได้รีบซื้อแล้วรีบๆ ไปซะที เกะกะหน้าร้านนานแล้ว อิอิ) ทำให้เราได้เนื้อมาแบบผิดๆ ถูกๆ ปรุงไปบางทีก็อร่อยบ้างไม่อร่อยบ้าง ดังนั้นเราจึงคิดว่าควรจะหาความรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อเนื้อวัว มาประดับสมองอันน้อยนิดของเราบ้างดีกว่า พอเราหาตำรามาอ่านหลายๆ เล่มแล้ว ทำให้เรารู้ว่าการเลือกซื้อเนื้อวัวนั้น ไม่ได้เป็นเรื่องยากอย่างที่คิด วันนี้เราเลยเอาความรู้ที่ได้มาฝากเพื่อนๆ บ้าง เผื่อใครบางคนหรือใครหลายๆ จะเป็นเหมือนเรา คือไม่รู้ว่าควรจะเลือกซื้อเนื้อวัวยังไง การเลือกเนื้อวัวที่ดี จะต้องเลือกเนื้อวัวที่มีสีแดงสด กดแล้วไม่บุ๋ม ไม่มีน้ำเลือดไหลซึมออกมาแม้เมื่อใช้มีดกรีด ไม่มีสีคล้ำอมเขียว ไม่มีกลิ่นเหม็นเน่าหรือเหม็นเปรี้ยว ไม่มีเมือกลื่น ซึ่งเนื้อควายจะมีลักษณะคล้ายเนื้อวัวมาก แตกต่างกันที่เนื้อวัวจะมีสีแดงสดและเนื้อแน่นละเอียดกว่า มันมีสีเหลือง แต่มันควายจะมีสีขาวคล้ายกับมันของหมู เนื้อวัวส่วนต่างๆ ของลำตัวก็จะมีความแตกต่างกันทั้งคุณภาพและราคา การนำไปประกอบอาหารต่างชนิดกัน เราจึงควรจะทำความเข้าใจกับส่วนต่างๆ ของเนื้อวัวกันก่อนค่ะ

 
 

เนื้อไหล่ หรือเนื้อที่ติดอยู่กับคอ เหมาะสำหรับนำมาทำอาหารประเภทอบ
เนื้อที่ติดกับซี่โครง ใช้ได้กับการอบ ย่าง หรือทอด
เนื้อสัน เป็นส่วนที่เลยบั้นเอวลงไป แบ่งเป็นสันใน คือเนื้อส่วนที่หุ้มสันหลังด้านในเป็นส่วนที่นุ่ม และสันนอก คือเนื้อส่วนสันด้านนอก ทั้งสันในและสันนอกจะมีราคาค่อนข้างแพง เหมาะสำหรับนำไปทอด ย่าง อบ และทำสเต็ก
เนื้อสะโพก หรือเนื้อลูกมะพร้าว เหมาะที่จะนำมาใช้อบ ย่าง ทำเนื้อบด สเต็ก
เนื้อที่สีข้าง ส่วนนี้จะมีไขมัน เมื่อแล่เอาออกไปบ้างแล้ว ก็จะเหมาะสำหรับนำมาอบหรือบด
เนื้อพื้นท้อง เหมาะสำหรับนำไปทำสตู น้ำสต๊อก เนื้อเปื่อย และก็เนื้อตุ๋นค่ะ
เนื้อท่อนขาหรือเนื้อน่องลาย เป็นส่วนที่เหนียว เหมาะสำหรับนำไปทำสตูซุป ถ้านำมาทำยำต้องนำเนื้อไปหมักให้นุ่มก่อน
ลิ้นวัว เหมาะสำหรับนำมาเคี่ยวทำสตู

 
 

เมื่อเรารู้จักเนื้อวัวและวิธีเลือกซื้อเนื้อวัวแต่ละส่วนแล้ว ต่อไปหากจะต้องนำเนื้อวัวมาปรุงอาหารแล้วล่ะก็ อย่าลืมเอาวิธีเลือกซื้อเนื้อวัวให้เหมาะกับการนำมาปรุงเหล่านี้ไปใช้ประกอบในการเลือกซื้อด้วยนะคะ


ข้าวแกงถนัดแดก

สาขา 1 : กรุงเทพกรีฑา 7 หรือรามคำแหง 60
(เปิดวันอังคาร – อาทิตย์ เวลา 08:00 น. – 18:00 น.) โทร : 091-885-9559
คลิกเพื่อนำทาง => https://goo.gl/maps/w7WeXzyjhDP2
———————————
สาขา 2 : ไชน่าทาวน์ศาลายา 
(เปิดวันอังคาร – อาทิตย์ เวลา 10:00 น. – 20:00 น.) โทร : 06-1568-1222
คลิกเพื่อนำทาง => https://goo.gl/maps/jwJJEDfhqKs

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

20 − 8 =