วิธีเลือกปูม้าที่สดและเนื้อแน่น

อาหารทะเลเป็นที่นิยมกันมาก เวลาเราไปทะเล เราก็ควรนึกถึงปู้ม้า แต่จะเลือกอย่างไรถึงได้กินแบบเนื้อแน่นๆ และสด เป็นเรื่องที่เราควรจะต้องศึกษา เพราะถ้าได้กินปูม้าดีๆกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด คงจะฟินน่าดู

ลองมาดูวิธีการเลือกปูม้าที่สดกัน
วิธีเลือกปูม้าที่สด ให้สังเกตุจะมีสีเขียวเข้ม อ้วน ก้ามใหญ่ หนัก ตาใส และควรเลือกซื้อที่ยังมีชีวิตอยู่ เป็นต้น ปูม้าที่เนื้อแน่นๆ ให้ใช้นิวกดตรงหน้าอก ด้านใต้ตรงข้ามกระดองปู ถ้าแน่นไม่ยุบลงไปง่ายๆ แปลว่าเนื้อแน่น หรือถ้ากดบีบขา ปูถ้าเนื้อแน่นจะไม่ยุบ ถ้ายุบลงไปแสดงว่าไม่มีเนื้อ จะต้องดูที่น้ำหนักของตัวปูก็ได้ จับยกเปรียบเทียบกันดู จะรู้สึก ว่าตันๆแน่นๆ แต่ส่วนใหญ่ แม่ค้าในตลาด เมื่อได้ปูมา จะคัดแยกออกมา แล้วก็จะขายปูที่แน่นๆหรือมีไข่แพงกว่าปกติ เพราะฉะนั้นเราควรเลือกปูที่มีความสดอยู่เสอม ไม่ให้ถูกเอารัดเอาเปรียบจากพ่อค้าแม่ค้า

เราจะรู้ได้ไงว่าปูม้าตัวไหนเป็นตัวผู้ตัวเมีย?

ปูม้าตัวผู้ กระดองใต้ท้องจะแหลม และจะเนื้อแน่นหวาน ถ้าปูม้าตัวเมีย กระดองใต้ท้องจะเป็นมุมบานใหญ่

การนึ่งปูม้า

1.นำปูม้ามาล้างน้ำให้สะอาดก่อน เราไม่รู้หรอกว่า สถานที่ ที่เราซื้อปูม้ามานั้นเป็นแบบไหน

2. นำภาชนะที่ใช้สำหรับนึ่งมาตั้งไฟให้น้ำเดือดก่อน พอน้ำเริ่มเดือนหงายท้องปูม้าวางเรียงบนภาชนะ

3. หลังจากที่วางเรียงกันเสร็จ ก็นึ่งต่อไป ประมาณ 10-14 นาที แค่นี้ก็ได้เนื้อปู้ม้าที่หวานหอม เนื้อแน่นๆ มารับประทานกันอร่อย และแถมยังสดใหม่ด้วย

ประโยชน์ของปูม้า

ในเนื้อปูม้า จะแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และยังรวมไปถึงวิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง วิตามินบีสาม วิตามินซี และวิตามินดี เป็นต้น แต่ด้วยเป็นอาหารทะเลที่มีคาร์โบไฮเดรตและคอเลสเตอรอล หากกินบ่อยเกินไปจะส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ง่ายมาก และที่สำคัญอาหารทะเลต่างๆที่ไม่ใช่ปูม้าเพียงอย่างเดียว ยังสามารถช่วยไม่ให้เป็นโรคคอหอพอก และยังช่วยพัฒนาสองและพัฒนาระบบประสาท ก่อให้เกิดผลดีต่อการรักษาโรคความจำเสื่อมได้อีกด้วย

สิ่งสำคัญที่เราไม่ควรลืมการเลือกกินปูม้าหรืออาหารทะเลต่างๆ

เราควรนึกถึงความสด ความสะอาด ถ้ายิ่งสดยิ่งอร่อยและต้องยิ่งปลอดภัยด้วย ฉะนั้นแล้วในการรับประทานอาหารทะเลทุกครั้ง เราควรเลือกร้านที่สะอาดและถูกหลักอนามัย ถ้าเราไม่เลือกที่สะอาด เราก็ไม่สามารถทานอาหารทะเลที่เราชอบอร่อยและปลอดภัย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

five − 2 =